Từ năm 2022- 2025, chính quyền tỉnh Bình Dương sẽ đầu tư 6.000 tỷ đồng để nâng cấp hạ tầng của Thành Phố Thuận An. Loạt dự án giao thông nghìn tỷ sẽ làm thay đổi diện mạo đưa Thuận An trở thành trung tâm đô thị – dịch vụ của Bình Dương.

Loạt hạ tầng nghìn tỷ thay đổi diện mạo Thuận An năm 2022.

Theo thông báo từ UBND tỉnh Bình Dương, trước 30/4, địa phương này sẽ chính thức khởi công mở rộng quốc lộ 13 đoạn chạy qua Thuận An. Bên cạnh đó, trước năm 2025, Bình Dương sẽ đầu tư hơn 6.000 tỷ để nâng cấp cơ sở hạ tầng Thành Phố này.

Cụ thể, cuối năm 2022, UBND tỉnh sẽ nâng cấp đường DT 743A (từ km2 + 500 đến DT 743B) và đường DT 743B (từ ngã 3 An Phú đến KCN Sóng Thần); 2 cung đường này sẽ được mở rộng lên 8 làn xe, với lộ giới lên tới 54m; Đường DT 743C (hướng từ cầu Ông Bố đi ngã 3 Tân Đông) và DT 746 (từ ngã 3 Bình Qưới đến ngã 3 Bình Hòa) sẽ được mở rộng lên 6 làn xe với lộ giới 42m.

ĐT743 hiện là một trong những tuyến giao thông quan trọng của Bình Dương
ĐT743 hiện là một trong những tuyến giao thông quan trọng của Bình Dương

Được biết, đường DT 743 là một trong những tuyến giao thông huyết mạch giúp Bình Dương kết nối, giao thương với TP.GCM và Đồng Nai. Tuyền đường này dài 19,5km, có lộ trình giáp với các khu – cụm công nghiệp của TP. Thuận An và TP. Dĩ An. Đồng Thời đường DT 743 còn kết nối trực tiếp với hàng chục tuyến đường khác của khu vực, cho nên áp lực về lưu lượng giao thông qua lại trên tuyến DT 743 là rất lớn.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, trên tuyến đường này thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ vào các giời cao điểm. Vì vậy, để thu hút các doanh nghiệp đầu tư về Thuận An, tuyến đường DT 743 bắt buộc phải được nâng cấp – cải tạo và mở rộng.

Dự án đầu tư giải phóng mặt bằng công trình nâng cấp, mở rộng đường DT 743 được UBND tỉnh Bình Dương ghê duyệt tại quyết định số 718a. Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.051 tỷ đồng. Hiện tại, công trình mở rộng đường DT 743A và D 743B đang được đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng với khối lượng hoàn toàn lên tới 78%.

UBND Thuận An phấn đấu hoàn thành toàn bộ giai đoạn đền bù mặt bằng trong quý III/2022 để khởi công dự án vào quý IV/2022. Công trình nâng cấp tuyến đường DT 743 được đánh giá là công trình trọng điểm chỉ sau hạng mục mở rộng quốc lộ 13.

Bên cạnh đó, đoạn đường Thủ Khoa Huân đi qua KP. Bình Phú, phường Bình Chuẩn cũng là tuyến đường quan trọng của TP. Thuận An. Theo kế hoạch, cuối năm 2022, tuyến đường này sẽ được cảu tạo và mở rộng với lộ giới 32m.

TP Thuận An đang trở thành nơi an cư, phát triển kinh doanh của nhiều người trẻ và chuyên gia.
TP Thuận An đang trở thành nơi an cư, phát triển kinh doanh của nhiều người trẻ và chuyên gia.

Cùng với DT 743 và đường Thủ Khoa Huân, 2 tuyến đường Độc lập và Tự do (KCN Việt Nam- Singapore) cũng được mở rộng lộ giới 32m; đường Nguyễn Trãi mở rộng lộ giới 25m; đường Nguyễn Văn Tiết mở rộng lộ giới 24m; đường vào cầu Phú Long mới cải tạo 6 làn xe với lộ giới từ 34m- 48,5m.

Thiên đường căn hộ cao cấp dành cho chuyên gia nước ngoài.

Hạ tầng được nâng cấp, quyết triệt để vấn đề liên quan đến giao thông kết nối của Thuận An, giúp các doanh nghiệp giảm mạnh chi phí logistic, giảm giá thành sản phẩm và góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Điều này đồng nghĩa lượng chuyên gia cao cấp theo dòng chảy công nghiệp đổ về, sẽ khiến nhu cầu về dòng căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài tại Thuận An tăng mạnh. Hiện tại, Bình Dương có hơn 30.000 cca1 chuyên gia nước ngoài đến làm việc, riêng Thuận An đã chiếm tới 50% số lượng. Tỷ lệ này được dự báo tiếp tục tăng cao trong tương lai.

TP Thuận An ngày nay tập trung phát triển bất động sản cao cấp xung quanh các trục giao thông huyết mạch
TP Thuận An ngày nay tập trung phát triển bất động sản cao cấp xung quanh các trục giao thông huyết mạch

TS. Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia địa ốc Đại học Ngân hàng TP.HCM đáng giá, thị trường BĐS Thuận An có điểm nhấn rất đáng chú ý, các dự án căn hộ ở Thuận An không chỉ là nơi đáng sống của các chuyên gia nước ngoài làm việc trong các KCN tại địa phương, mà các chuyên gia làm việc tại các khu vực lân cận như Tân Uyên, Bến Cát, Thủ Dầu Một, Dĩ An,… cũng thường chọn Thuận An làm nơi lưu trú bởi địa phương này là nơi tập trung 90% các trung tâm thương mại, trường quốc tế, bệnh viện quốc tế, sân gôn của Bình Dương.

Đặc biệt, sắp tới đại lộ tài chính, thương mại, dịch vụ của Bình Dương cũng được quy hoạch tại trung tâm Thuận An. Mặt khác, hiện tại Thuận An được quy hoạch thành trung tâm đô thị, dịch vụ của tỉnh, đua nghành dịch cụ – tài chính- công nghệ chiếm tỉ trọng lớn trong GDP, vượt qua sản xuất công nghiệp, hình thành cộng đồng nhân lực cao cấp, giảm bớt tỉ trọng lao động phổ thông. Đồng thời, gia tăng số lượng lao động chất lượng cao một cách đáng kể, tạo ra nguồn cầu khổng lồ cho phân khúc bất động sản cao cấp dành cho chuyên gia. Đặc biệt, là loại hình căn hộ cao cấp trong các khu đô thị được quy hoạch đồng bộ và đầy đủ tiện ích, có vị trí lân cận các KCN lớn như VISIP 1, Đồng An, Việt Hương,…