Đất nền vùng ven giảm mạnh nhưng giá vẫn tăng mạnh. Bình Dương – Nhu cầu tìm kiếm đất nền vùng ven như Bến Cát, TP Mới, Tân Uyên… đều giảm nhưng giá rao bán tại các thị trường này vẫn tiếp tục tăng 17-31% so với quý 2/2021.

Sau các đợt sốt cục bộ từ đầu năm 2020, thị trường đất nền cả nước nói chung và Bình Dương nói riêng đã giảm nhiệt. Thực tế, đất nền ghi nhận nhiều đợt sốt đất cục bộ trong những năm gần đây, bao gồm cả 2 năm dịch Covid-19. Đầu năm 2022, tuy một số thị trường vẫn giữ được độ “nóng” nhưng đã dần hạ nhiệt. Báo cáo thị trường quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm kiếm đất nền tại nhiều huyện vùng ven giảm sâu nhất là 25%. Sang quý 2, báo cáo cho thấy lượt tìm kiếm tiếp tục giảm ở các huyện này song giá vẫn tăng.

Đất nền TP Mới Bình Dương
Đất nền TP Mới Bình Dương Richland Residence

Cụ thể, Bến Cát là huyện vùng ven có lượt tìm kiếm đất nền quý 2/2022 giảm sâu nhất với mức giảm 29%, tiếp theo là Bàu Bàng, Bình Phước với mức giảm lần lượt 24% và 20% so với quý 1. Trong quý trước, Bến Cát cũng là thị trường có nhu cầu mua đất nền giảm sâu nhất trong số các huyện vùng ven, với mức giảm 25%. Nguyên nhân do đây là thị trường đã trải qua nhiều đợt sốt nóng, giá bị đẩy lên nhiều lần. Đất nền Bến Cát có nhu cầu mua giảm 7% trong quý 1, sang quý 2 mức giảm đã chậm lại với tỷ lệ khoảng 2%.

Đáng chú ý là trong khi nhu cầu mua vẫn giảm thì giá bán đất nền các huyện vùng ven Bình Dương vẫn tăng từ 17% đến 31%. Cụ thể, đất nền Bến Cát tăng mạnh nhất với mức tăng 31%. Một khảo sát độc lập do Batdongsan.com.vn thực hiện vào tháng 5/2022 cho thấy đất nền vẫn là loại hình bất động sản được đánh giá là triển vọng nhất trong nửa cuối năm 2022. Theo đó, có khoảng 53% môi giới đánh giá cao loại hình đầu tư này, trong khi chung cư, nhà phố, nhà riêng chiếm tỷ lệ lần lượt là 17%, 16% và 9%.​