Bình Dương đang là “miền đất hứa” dành cho các tập đoàn trong nước và quốc tế.

Thị trường Bất động sản Bình Dương nói chung, Tân Uyên nói riêng đang liên tiếp đón tin vui khi công nghiệp và hạ tầng đang phát triển sôi động. Các chuyên gia dự báo nhiều khả năng sẽ xuất hiện làn sóng lớn tại một số khu vực như Tân Uyên, Phú Giáo, Bến Cát, Dĩ An, Thuận An trước đây.

Bất động sản Bình Dương đang là "miền đất hứa" cho các tập đoàn trong nước và quốc tế
Bất động sản Bình Dương đang là “miền đất hứa” cho các tập đoàn trong nước và quốc tế

“Trái tim” của thủ phủ công nghiệp Bình Dương

Được xem như “thủ phủ” công nghiệp của Việt Nam, Bình Dương đang phát triển đến 48 cụm khu công nghiệp với tổng diện tích hàng chục nghìn hec ta. Hàng chục khu công nghiệp khác đang tiếp tục được quy hoạch trả đều ở khu vực phía Bắc của tỉnh như Tân Uyên, Phú Giáo…

Khu vực giáp ranh TP.HCM như TDM, Thuận An, Dĩ An, đang tập trung phát triển thương mại- dịch vụ cũng không còn quỹ đất để phát triển khu công nghiệp trong thời gian tới. Ngay cả khu vực thành phố Mới Bình Dương phần lớn quỹ đất cũng dành cho cơ quan hành chính, hệ thống tiện ích cao cấp theo quy hoạch phát triển thành phố thông minh.

Trong đó, nhờ vị trí liền kề Thủ Dầu Một, Thuận An cũng như Biên Hòa (Đồng Nai), Tân Uyên được xem là có nhiều lợi thế nhất để phát triển khu công nghiệp trong thời gian tới. Đa số các doanh nghiệp sản xuất  đều mở nhà máy tại Tân Uyên do có nhiều KCN sạch và giao thông thuận lợi về TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu cũng như ngược lên khu vực Tây Nguyên.

Diện tích tự nhiên của thị xã Tân Uyên chỉ hơn 19.000 ha nhưng đang có nhiều cụm KCN đã lấp đầy như Visip 2 (2.045ha), Tân Lập (400ha), Đất Cuốc (348ha), Uyên Hưng (120ha), Phú Chánh (128ha), Nam Tân Uyên (33ha)…

Gần đây Tân Uyên còn quy hoạch thêm quỹ đất mới để phát triền khu công nghiệp với khoảng 2.000ha. Đáng chú ý là Visip 3 với quy mô 1.000ha, tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến 6.407 tỷ đồng, nằm ở vành đai Thành Phố Mới Bình Dương, nơi đặt trung âm hành chính tỉnh Bình Dương.

Theo thống kê, ổng vốn FDI đầu tư vào Tân Uyên đến thời điểm này khoảng hơn 4 tỉ USD so với con số 37 tỉ USD của toàn tỉnh Bình Dương. Nếu xem Bình Dương là “thủ phủ” công nghiệp thì “trái tim” của nó chính là Tân Uyên. Trên thực tế, phần lớn diện tích của Tân Uyên dành để phát triển công nghiệp kết hợp dịch vụ, quỹ đất dành cho đô thị khá khiêm tốn.

Khai mở tiềm năng bất động sản

Gần đây nhiều nhà đầu tư đã nhòm ngó và tìm đến Tân Uyên mua bất động sản. Dữ liệu cho thấy mức quan tâm đối với bất động sản Tân Uyên đã tăng 38%. Thị trường đó cũng rục rịch tăng giá trong bối cảnh một số dự án chưa kịp hoàn thiện pháp lý để ra hàng. Điểm nghẽn này có thể còn lâu mới tháo gỡ được càng khiến thị trường có lý do tăng giá mạnh hơn.

Mặt bằng giá đất tại Tân Uyên trong một năm qua tăng bình quân 20- 30%, các khu vực trung tâm thị xã hoặc liền kề KCN đạt mức 17-20tr/m2. Trong khi, giá tại Thuận An và trung tâm Thành Phố mới Bình Dương kề bên khoảng 40tr/m2. Đây là lý do giới đầu tư đáng giá bất động sản Tân Uyên còn nhiều dư địa tăng giá.

Theo các chuyên gia, bên cạnh công nghiệp, Tân Uyên còn sở hữu nhọn thứ hai quan trọng không kém là hệ thống hạ tầng phát triển mạnh. Một loạt dự án như vành đai 4, đại lộ Nam Tân Uyên, đại lộ Uyên Hưng- Thủ Dầu Một, cao tốc TPHCM- Tân Uyên- Lộc Ninh hay metro Thủ Dầu Một- Uyên Hưng- Tân Thành, metro Dĩ An- Tân Uyên… đang xúc tiến đầu tư sẽ biến Tân Uyên thành điểm nóng phát triển kinh tế và khai mở tiềm năng cho thị trường bất động sản.

bất động sản Bình Dương thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài
bất động sản Bình Dương thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài

Mới đây, dự án đường tạo lực Tân Uyên – Phú Giao – Đồng Xoài cũng đã khởi công xây dựng. Tuyến đường này kết hợp với ĐT 747, ĐT 746, ĐT 746 tạo nên hệ thống giao thông mới làm nền tảng cho sự phát triển của Tân Uyên và cả Phú Giáo.

Trên thực tế, hệ thống hạ tầng đang như thỏi nam châm hút dòng vốn đầu tư vào bất động sản Tân Uyên nói riêng, Bình Dương nói chung. Bất chấp dịch covit- 19 còn phức tạp. Tập đoàn CapitaLand cách đây vài ngày đã ký kết hợp tác với Becamex IDC xây dựng dự án nhà ở tại Bình Dương với tổng số vốn đầu tư khoảng 18.330 tỉ đồng.

Đầu tháng 12- 2021, tập đoàn LEGO (đAN mẠCH), cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Visip đầu tư 1 tỉ USD xây dựng nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em.

Bên cạnh đó, Bình Dương ghi nhận một loạt tập đoàn trong nước và quốc tế đổ vốn vào đầu tư lĩnh vực bất động sản và thương mại Tokyu, Aeon Mall (Nhật Bản); GoucoLand (Singapore); N.H.O, … Những thương hiệu này đang tạo sức nóng chưa từng thấy cho bấ động sản Bình Dương, nhất là tại những khu vực sở hữu hệ thống hạ tầng tốt và nhiều khu công nghiệp như Tân Uyên, Phú Giao, Bến Cát…

NHÀ PHỐ DĨ AN ROYAL TOWN